Biến phế phẩm thành chất đốt – Giải pháp mới, thân thiện với môi trường

Sử dụng năng lượng bền vững là một trong những giải pháp cho sự phát triển bền vững và góp phần ứng phó tích cực với biến đổi khí hậu. Giảng viên Đặng Văn Công, Khoa Nông – Lâm, Trường Đại học Tây Bắc đã đề xuất giải pháp “Biến phế phẩm thành chất đốt – Giải pháp mới hiệu quả, thân thiện môi trường “.

Đây là một trong 16 ý tưởng được Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam trao Giải thưởng sáng tạo khoa học và công nghệ năm 2011. Ý tưởng này đã giải quyết được vấn đề sử dụng năng lượng bền vững, chống ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.Hiện nay, lõi ngô mới chỉ được sử dụng ở một mức rất nhỏ, số ít được dùng để trồng nấm, phần lớn là thải bỏ ra ngoài vệ đường, dòng suối gây ô nhiễm môi trường.
Với khoảng 1 triệu tấn lõi ngô thải ra mỗi năm có thể tạo ra một lượng than bánh, thành nhiên liệu cung cấp trở lại làm chất đốt cho chính các lò sấy ngô, các lò đốt thủ công, lò gạch và đun nấu của người dân. Lõi ngô qua quá trình đóng thành bánh và ép thành thanh củi cộng với việc trộn thêm các phụ gia sẽ làm tăng độ cháy và làm cháy hoàn toàn, không tạo ra khí thải độc hại.