Các lưu ý quan trọng khi móc cáp cẩu vào máy

Cáp cẩu hàng được sử dụng trong nhiều trường hợp, lĩnh vực cần cẩu và di chuyển hàng hóa khối lượng nặng. Tính linh hoạt cao, bề mặt cáp mềm, an toàn cho hàng hóa trong tiếp xúc nên được nhiều người lựa chọn. Thiết kế cáp cẩu hàng chất liệu vải sợi polyester khá đơn giản, dễ sử dụng, giúp người dùng thao tác nhanh chóng.

Khi móc dây cáp vải cẩu hàng vào máy, thợ thao tác không đúng có thể gây hỏng cáp, ảnh hưởng đến quá trình bốc xếp di chuyển hàng hóa. Dưới đây là những lưu ý quan trọng mà người dùng cần chú ý để tránh xảy ra sự cố trong quá trình móc cáp cẩu hàng.

Hướng dẫn móc cáp vải cẩu hàng đúng cách cần biết

Đặc điểm của cáp vải cẩu hàng chịu mài mòn tốt, chất liệu sợi polyester dệt có khả năng sử dụng linh hoạt với nhiều loại hàng hóa, máy cẩu hàng khác nhau. Tuy nhiên, chất lượng cáp vải vẫn có thể xuống cấp hoặc hư hỏng ngay trong quá trình sử dụng nếu người dùng thao tác sai cách. Lưu ý khi móc cáp vải cẩu hàng quan trọng cần tuân thủ:

  • Không móc cáp vải vào cạnh sắc nhọn của hàng hóa hay máy cẩu. Cần có tấm đệm lót cao su, vải dày… để không làm tổn hại trực tiếp đến sợi cáp.
  • Không buộc xoắn cáp, đặc biệt với các góc tiếp xúc với móc cẩu hay hàng hóa. Giảm khả năng tiếp xúc, cáp dễ bị trượt và đứt do lực tác động lớn.
  • Khi gỡ cáp ra khỏi móc cẩu cần thao tác bằng tay, không rút cáp bằng cẩu khi cáp đang bị đè, sẽ làm giãn, mài mòn hoặc xước cáp.
  • Với môi trường nhiệt độ cao trên 90 độ, cần có biện pháp lót cáp khi tiếp xúc với móc cẩu. Không dùng cáp trong môi trường quá 100 độ C.
  • Buộc và thắt cáp đúng theo quy cách hướng dẫn, tránh để cáp dài dư thừa dễ gây nguy hiểm, mất an toàn lao động. Nên dùng dây có chiều dài phù hợp, tránh hàng hóa bị cẩu quá dài, sẽ tăng trọng lực tác động lên cáp cẩu, cản trở quá trình di chuyển, nâng hạ.

Khi nào cần đổi mới cáp vải cẩu hàng?

Cáp vải cẩu hàng bền bỉ, chịu được áp lực làm việc lớn, thời gian và tần suất cao. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng cáp vẫn có thể gặp sự cố, giảm chất lượng và tính bền do thao tác của người dùng. Việc kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp người dùng xác định được khi nào nên thay đổi cáp vải mới.

  • Kiểm tra cáp có các dấu hiệu như: có vết cắt rách, thân cáp bị mài mòn, cáp bị đốt bởi nhiệt độ cao sợi vải co lại, cáp bị giãn quá 3% do sử dụng trong thời gian dài… cần được thay mới, bằng cáp chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Cáp sử dụng quá lâu, khoảng 3-4 năm cần kiểm tra thay mới. Hoặc giảm tải trọng hàng hóa, nếu cáp vẫn chưa có các dấu hiệu hư hỏng, chuyển đổi mục đích sử dụng, tránh sự cố nguy hiểm.

Cáp cẩu hàng chịu lực tải trọng lớn của hàng hóa, lực kéo giãn trong thời gian dài, lực tác động từ gió… Khiến dây cáp có thể bị đứt khi người dùng không sử dụng đúng tải trọng và hệ số an toàn của cáp tải thấp. Lưu ý, tuân thủ các hướng dẫn của đơn vị sản xuất khi dùng cáp vải 10 tấn, móc cẩu và buộc hàng đúng quy cách. Kiểm tra cáp trước khi sử dụng, thay mới định kỳ cáp vải để đảm bảo an toàn.