Một số thông tin đặc biệt khi sử dụng áo phao cứu sinh mà bạn cần biết

Khá nhiều người hiện nay cho rằng họ không cần đến áo phao cứu sinh bởi đã biết bơi. Tuy nhiên trên thực tế, áo phao cứu sinh là một món đồ quan trọng và cần thiết đối với tất cả mọi người. Kể cả đối với những vận động viên bơi lội chuyên nghiệp thì vẫn cần được trang bị áo phao cứu hộ để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc không may xảy ra. Bởi, có rất nhiều tình huống bất ngờ mà chúng ta không thể lường trước được. 

Thông tin về áo phao cứu sinh

Hiện nay, áo phao cứu sinh là một công cụ hỗ trợ giúp đảm bảo an toàn cho người bơi lội. Có thể dễ dàng vui chơi, hoạt động an toàn khi ở dưới nước. 

Áo phao cứu sinh được làm từ chất liệu nilon có khả năng chống thấm nước tuyệt đối. Bên cạnh đó, áo phao còn được thiết kế khoang hở khí giữa hai lớp áo giúp áo phao nổi lên trên mặt nước. Thông thường, áo phao có màu sắc nổi bật như cam, vàng, xanh nõn chuối có tích hợp phản quang giúp việc nhận biết dễ dàng hơn trong môi trường thiếu ánh sáng.

Đây được coi là một trang bị bảo hộ không thể thiếu trong các khu du lịch biển, công viên nước, chèo thuyền, lái cano, đánh bắt cá xa bờ,… Đối với trẻ em và người già thì nên chọn áo phao đúng kích thước để bảo vệ an toàn một cách tốt nhất.

Có thể bạn chưa biết, theo thống kê của Bộ giao thông vận tải thì có đến hơn 80% những vụ tai nạn đuối nước thương tâm là do nguyên nhân chủ quan không trang bị áo phao cứu sinh. Việc sử dụng áo phao khi hoạt động dưới nước là một biện pháp bảo vệ sự an toàn một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, chẳng may xảy ra tình huống xấu như mắc kẹt dưới nước trong khoảng thời gian dài thì áo phao không những giúp bạn nổi lên trên mặt nước mà còn giúp giữ ấm cơ thể. Vì trên thực tế, khi một chiếc áo phao vừa khít với cơ thể thì sẽ giúp nhiệt độ cơ thể của bạn được giữ ở mức an toàn tới khi được cứu giúp.

Áo phao cứu sinh được thiết kế đơn giản và dễ dàng mặc chỉ với hai thao tác là đã có thể đảm bảo sự an toàn khi hoạt động dưới nước. Điểm đặc biệt đó chính là áo phao có cơ chế lật người, nếu như bạn không may bị rơi xuống nước thì chúng sẽ giúp bạn ngửa lên trên mặt nước. Nhờ đó mà bạn được đảm bảo an toàn trong thời gian chờ đợi sự trợ giúp. 

Tìm hiểu thêm: Xưởng may quần áo bảo hộ

Một số lưu ý khi sử dụng áo phao cứu sinh

Áo phao cứu sinh có thể giúp bạn bảo đảm sự an toàn với điều kiện bạn phải chọn được loại áo phù hợp với cơ thể của mình. Nếu chiếc áo phao cứu sinh quá rộng, cơ thể sẽ dễ bị tuột ra và gây nên sự nguy hiểm. Còn nếu áo quá nhỏ thì sẽ không đảm bảo giữ được cơ thể được nổi lên trên mặt nước. Vì thế, tốt nhất trước khi xuống nước thì bạn hãy chọn chiếc áo phao cứu sinh phù hợp với cơ thể của mình để có thể yên tâm vui chơi và hoạt động dưới môi trường nước.

Áo phao cứu sinh chính hãng hiện nay được phân ra loại cho người lớn và trẻ em. Hãy chắc chắn rằng, việc kiểm tra độ an toàn của áo phao cứu sinh đã được thực hiện kỹ càng trước khi sử dụng chúng dưới nước. Các bậc cha mẹ cũng nên đảm bảo áo phao của trẻ được vừa khít với cơ thể của trẻ và không bị rách.  

Lời kết

Với bài chia sẻ trên, hi vọng bạn đã có thêm những thông tin và kiến thức bổ ích về áo phao cứu sinh. Hãy đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh bằng áo phao cứu sinh khi tham gia hoạt động dưới nước để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra.