Thiết kế xây dựng là gì?

Trước đây khi muốn xây nhà bạn chỉ cần tìm kiếm một chủ thầu xây dựng sau đó nói cho họ về diện tích căn nhà, có bao nhiêu phòng,… là đã có thể xây dựng một ngôi nhà khang trang. Hay thậm chí có nhiều nơi chỉ xây một loại hình nhà duy nhất hoàn toàn không cần đến bản vẽ thiết kế, người thợ xây dựa theo kinh nghiệm của mình đặt gạch và xây. 

Tuy nhiên ngày nay trước khi xây nhà bạn cần phải liên hệ với các công ty thiết kế xây dựng để sở hữu những bản vẽ,… sau đó mới đi vào thi công. Vậy thiết kế xây dựng là gì? Chúng có thật sự cần thiết khi xây dựng một công trình hay không? Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu nhé!

Thiết kế xây dựng là gì?

Thiết kế xây dựng là sự triển khai sáng tạo của các công trình xây dựng dựa trên một mục đích cụ thể nào đó. Thông qua thiết kế xây dựng người kiến trúc sư sẽ thể hiện được sự sáng tạo, là cơ sở để xây dựng những ý tưởng thành thực tiễn.

Thiết kế xây dựng là gì?
Thiết kế xây dựng là gì?

Ngày nay nhu cầu thẩm mỹ của con người ngày càng tăng lên, nhà hiện nay không chỉ phục vụ mục đích có thể ở được mà nó còn mang tính chất thẩm mỹ, thể hiện đẳng cấp của chủ hộ. Để làm được điểu đó người ta cần đến những bản thiết kế xây dựng thể hiện tất cả những ý tưởng sáng tạo lên giấy chỉnh sửa sao cho hài hòa nhất trước khi thực hiện.

Tầm quan trọng của bản thiết kế xây dựng

Bên cạnh những khách hàng, chủ đầu tư liên hệ thiết kế xây dựng thì cũng còn rất nhiều người cho rằng chúng là hoàn toàn không cần thiết, chỉ làm tốn kém thêm chi phí. Vậy chúng ta sẽ cùng làm rõ công năng của dịch vụ thiết kế xây dựng

  • Giúp định hình được hình dáng ngôi nhà một cách cụ thể, rõ ràng: khi bạn sử dụng dịch vụ thiết kế xây dựng bạn sẽ nhận được một bản vẽ gọi là mặt bằng công năng. Tại bản vẽ này người kiến trúc sư sẽ thể hiện rõ cho bạn thấy tất cả những thông số của ngôi nha như chiều cao, chiều rộng, chiều dài với tỉ lệ tương ứng. Qua bản vẽ bạn sẽ nhận thấy sự hài hòa của tỉ lệ giữa diện tích của các phòng, định hướng hình dáng ngôi nhà theo sở thích, mà không bị mơ hồ, tưởng tượng,
  • Dễ dàng thay đổi thiết kế: vì tất cả bản vẽ được thể hiện trên giấy trước khi vào thi công. Vì thế nếu bạn cảm thấy không hài lòng ở vị trí nào bạn hoàn toàn có thể yêu cầu sử đổi. Nếu trực tiếp xây dựng bạn không thể sử đổi được kiến trúc ngôi nhà. 
Tầm quan trọng của bản thiết kế xây dựng
Tầm quan trọng của bản thiết kế xây dựng
  • Dễ dàng hơn cho đơn vị thi công: việc xây dựng và thi công công trình sẽ trở nên khoa học và nhanh chóng hơn khi bạn cung cấp cho họ một bản vẽ thiết kế. Họ chỉ cần chiếu theo bản vẽ và thực hiện xây dựng, giảm thiểu tối đa sự cố xảy ra. 

Hiệp Anh Khoa là một trong những công ty thiết kế xây dựng nổi tiếng, với đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm chắc chắn sẽ giúp bạn sở hữu những bản thiết kế chất lượng nhất.