Team Building Là Gì ?

Một số cách xử lý tình huống cần thiết của MC Teambuilding

Hiện nay chương trình Teambuilding hay du lịch kết hợp teambuilding đã được phát triển và được ưa chuộng rất nhiều. Các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức thường đưa dịch vụ Teambuilding vào để giúp cho tinh thần tập thể đoàn kết vững mạnh hơn ngay cả trong trò chơi hay công việc. Một chương trình Teambuilding thành công là sự kết hợp nhuần nhuyễn của ekip tổ chức chương trình, và người thổi được lửa trong trò chơi, chương trình, người cầm cân nảy mực đó là MC. MC phải là người ứng biến nhạy bén được các tình huống bất ngờ, vì vậy MC điều khiển và làm chủ một trò chơi là một nghệ thuật và làm chủ trong mọi hoàn cảnh. Dưới đây là một số cách xử lý tình huống cần thiết của một mc teambuilding.

Team building là gì ?

Xem thêm: >> tổ chức du lịch team building

 1. Team Building được hiểu như thế nào?

Teambuilding là một chương trình hay được hiểu là một hoạt động diễn ra các trò chơi mang đến cho người chơi. Trải nghiệm tham gia các thử thách đã đặt ra cùng đồng đội của mình vượt qua, thể hiện được tinh thần đồng đội của mình.

Bạn hãy hình dung quá trình xây dựng tinh thần đồng đội cũng như dựng một căn nhà. Bạn cần một nền móng thật vững chắc trước khi xây tường, lợp mái. Và khi khung nhà đã chắc rồi thì quá trình lắp đặt nội thất, những chi tiết người ngoài không thể nhìn thấy nhưng thiết yếu như hệ thống điện và nước cũng không có gì là khó. Cuối cùng, chỉ cần một chút trang trí thêm là bạn đã có một ngôi nhà hoàn chỉnh.

 1. Một số tình trạng khi bắt đầu chương trình

Khi bắt đầu chương trình gần như lúc nào MC cũng gặp vấn đề của khách hàng chưa tập chung, tụ tập theo từng nhóm, chưa hòa chung được không khí của chương trình. Để gắn kết, tập trung được người chơi thì giai đoạn này cực kỳ quan trọng của MC. Vậy để tập trung người chơi bằng cách nào bạn có thể tham khảo một số ý dưới đây nhé:

 • Hãy mở một bài nhạc xu hướng hoặc một đoạn nhạc thật mạnh để khách hàng tập chung vào khu vực âm thanh.
 • Đưa ra một hình phạt dành cho những ai còn không chú ý
 • Hát một bài hát thật hay để mọi người lặng im lắng nghe và chú ý lên bạn
 • Đưa ra một bài hát nổi tiếng mà ai cũng thuộc, từ đó hãy điều khiển sân khấu

Xem thêm: >>  Minh Châu Quan Lạn

 1. Tình trạng chểnh mảng, nhút nhát của người chơi không tham gia

Khách hàng mỗi một người sẽ có những tính cách khác nhau, không ai giống nhau vì vậy chương trình Teambuilding sẽ giúp cho các thành viên có thể tương tác hỗ trợ nhau cùng hòa chung một cuộc vui.

Nhưng nếu trong trường hợp mà bạn gặp những khách hàng nhút nhát, ngại ngùng e thẹn và không muốn chơi, nếu bạn cố tổ chức thì tỷ lệ thất bại của bạn rất cao. Để khắc phục điều này bạn có thể nên bắt đầu bằng một bài hát nhẹ hay một câu chuyện cười vui tai, dần dần bạn vào đề một trò chơi tương ứng để thử tinh thần lúc này. cuối cùng tăng dần liều lượng của trò chơi mang tính chất thi đua giữa các nhóm, Và cuối cùng khi các nhóm đã bắt đầu thi đua thì phần tổ chức của bạn sẽ cực kì thành công.

 • Trong cuộc chơi có sự phân thua mãnh liệt

Trong cuộc chơi, các đội chơi ganh đua và có sự hơn thua căng thẳng là điều thường xuyên xảy ra. Những lí do dẫn đến sự việc này là do quy định luật chơi quản trò đưa ra không chặt chẽ, thưởng phạt không phân minh, các thành viên trong các đội kích bác chê bai nhau. để giải quyết trường hợp này bạn có thể áp dụng cách sau:

 • Sau khi tìm hiểu nguyên nhân, quản trò nên công bố trước các đội chơi rồi tiếp tục trò cũ hoặc chuyển sang trò mới.
 • Để khắc phục điều này ngay lúc đầu bạn nên cử ra trọng tài xen kẽ các đội
 • Trong mỗi trò chơi nên linh hoạt thay đổi trò hay phương pháp điều khiển làm sao cho đội nào cũng dành thắng cuộc.
 • Trong chương trình người chơi uể oải, mệt mỏi không chơi

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này: trò chơi khó, thời gian chơi quá dài hoặc trò chơi quá nhiều hoạt động nặng khiến người chơi mệt mỏi,…  và trò chơi ít sự hấp dẫn, quá quen thuộc. Bạn cần lựa chọn trò chơi bằng cách tìm hiểu về khách hàng xem khách hàng muốn loại hình chơi như nào, hay các trò đã chơi lần nào chưa hay có thể lựa chọn những trò chơi tính chất nhẹ nhàng.

 • Chỉ định người chơi nhưng họ không thực hiện

Tình huống này cũng xảy ra khá nhiều, lời khuyên cho bạn là:

 • Hãy đưa ra trò chơi nhỏ và tìm ra người phạm lỗi để bắt lỗi và chịu phạt. Lúc đó bắt buộc họ sẽ phải thực hiện yêu cầu của quản trò.
 • Cách khác bạn có thể ghi các hình phạt vào một cái hộp nhỏ, sau đó bạn sử dùng 1 vật và hát một bài hát, khi nhạc dừng, vật đó đến tay ai thì người đó sẽ phải bốc hình phạt của mình trong chiếc hộp. Lúc này người phạm lỗi chắc chắn sẽ phải thực hiện yêu cầu đó.
 • Khi tổ chức nhưng người chơi đề nghị chơi trò khác ngoài chương trình

Nếu gặp phải tình huồng này bạn nên khéo léo xử lý, nếu bạn hiểu rõ trò chơi đóhãy xem như trò chơi đó có trong chương trình và tổ chức như bình thường. Nếu trường hợp bạn không hiểu rõ luật chơi trò đó hãy giới thiệu người đề nghị tổ chức còn bạn sẽ là phụ quản trò.

Xem thêm: >> tour Cát Bà

 1. Những yếu tố giúp bạn trở thành một MC có sự thu hút
 2. Sức khỏe: Chắc chắn sức khỏe của bạn phải thật tốt vì đặc thù công việc thường đi nắng về mưa và chủ yếu công việc làm ngoài trời, vì vậy bạn nên có một chế độ ăn uống chăm sóc sức khỏe thật tốt để không bị ảnh hưởng đến công việc.
 3. Nhiệt huyết: Cảm hứng của giọng nói, giá trị trong hành động,đó là những yếu tố cực kỳ quan trọng và cần thiết nếu bạn muốn trở thành một MC chuyên nghiệp về Teambuilding cũng như MC những chương trình khác.
 4. Giọng nói truyền lửa:Chất giọng của một MC thường khỏe, rất nội lực và đó cũng là điều khác biệt của MC Teambuilding và MC khác. Ngoài ra yếu tố về hoạt ngôn dí dỏm cũng cực kỳ cần thiết đổi với MC.
 5. Xử lý tình huống:Mc Teambuilding phải có kỹ năng xử lý tính huống một cách duyên, hài hước và hợp lý với hoàn cảnh.
 6. Tư duy và phản xạ ngôn từ linh hoạt: Thực chất thì nghề nào ăn nói nhiều cũng cần đến cái này. Tuy nhiên để có được tư duy và phản xạ linh hoạt là quá trình rèn luyện lâu dài. Các bạn có thể rèn luyện bằng việc đọc sách khoa học, theo dõi hài đều mang lại hiệu quả nhất định.
 7. Ngôn ngữ hình thể: Việc hiểu và vận dụng linh hoạt ngôn ngữ cơ thể là yếu tố mà Mc nào cũng cần quan tâm. Ngoài ngôn ngữ hình thể thì giọng nói cũng quan trọng để tác động đến thông điệp cho người chơi.